จะ SEO-Focus ดี หรือ จะ Conversion-Focus ดี?

ใครที่กำลังสองจิตสองใจว่าจะทำ Landing Page แบบไหนให้ปัง จะเอาแบบ SEO focus หรือ Conversion focus หรือจะเอาทั้งสองแบบเลยดีนะ

“เชิญตาม Blacksheep มาทางนี้…”

ก่อนที่เราจะเล่าเรื่อง SEO focus และ Conversion focus ขออธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับคำว่า Landing Page หน่อย เพราะหลายคนยังคงสับสนอยู่ว่า Landing Page และ Home Page เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

ขออธิบายแบบสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “Home Page”  ก็คือหน้าแรกของเว็บ ส่วนคำว่า “Landing Page” ก็คือหน้ารับหรือหน้าเว็บที่จะปรากฏหลังจากคลิกเข้าไปในโฆษณา Landing page จะถูกออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะ

ต่อมาเราก็จะมาพูดกันเรื่อง SEO focus และ Conversion focus เราขออธิบายแบบง่ายๆ โดยใช้เว็บไซต์ Little Hotelier เป็นตัวอย่าง

Little Hotelier เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านโปรแกรมและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจที่พักเล็กๆ อย่างเช่นโปรแกรมสำหรับการจองห้องพัก, โปรแกรมการรับชำระเงิน รวมถึงเป็นตัวกลางในการจัดหาที่พักสำหรับที่พักขนาดเล็กที่ไม่ต้องการยุ่งยากกับการจัดการเรื่องพวกนี้

Landing page ของ Little Hotelier จึงมีทั้งส่วนที่เป็น SEO focus และ Conversion focus 

Landing page ที่เป็น SEO focus จะมีหน้าที่ในการดึงดูดลูกค้าเข้ามาจองที่พักผ่าน Little Hotelier แทนที่จะทำผ่านเว็บไซต์ของตัวเองหรือจองผ่านเว็บไซต์ใหญ่ๆ อย่าง Booking.com หรือ Agoda

ส่วน Landing page ที่เป็น Conversion focus จะมีหน้าที่ในการขายตัวโปรแกรมต่างๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ Little Hotelier

สรุปง่ายๆ ก็คือ SEO focus จะเน้นการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา คนที่เข้ามาอาจจะเป็นลูกค้า หรืออาจจะไม่เป็นก็ได้ แต่ Conversion focus จะเน้นการสร้างโฆษณาหรือแคมเปญ เพื่อเปลี่ยนคนที่เข้ามาให้เป็นลูกค้า ดังนั้นเป้าหมายหลักของ  Conversion focus ก็คือการสร้างยอดขาย

ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณต้องตัดสินใจแล้วว่าจะเลือก Landing page แบบไหน?

ไม่ต้องคิดมาก เพราะเรามีตัวช่วย ถ้าคุณตอบได้คุณคงตัดสินใจได้ไม่ยากว่าจะใช้เทคนิคไหน

คำถามคือ “คุณสนใจอะไรมากกว่ากันระหว่างอันดับของเว็บไซด์กับจำนวนคนที่สนใจในผลิตภัณฑ์?”

หากคุณต้องการให้เว็บไซด์ของคุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา Landing page ของคุณควรจะมีคีย์เวิร์ดสำหรับทำ SEO และในทางกลับกันถ้าสิ่งที่คุณสนใจคือจำนวนคนที่เข้ามาซื้อผลิตภัฑณ์ สิ่งที่คุณต้องใช้ก็ Conversion focus

ต่อไปเราจะแจกแจงให้คุณฟังว่า SEO focus และ Conversion focus แตกต่างกันอย่างไร

  1. SEO focus จะช่วยดึงผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในเว็บไซต์ของคุณ ส่วน Conversion focus จะไม่ได้สนใจเรื่องจำนวนคลิกหรือจำนวนคนที่เข้ามาในเว็บไซต์แต่จะให้ความสนใจกับจำนวนคนที่กลายมาเป็นลูกค้าเสียมากกว่า
  2. SEO focus จะให้ความสำคัญกับคีย์เวิร์ดมาก คีย์เวิร์ดที่ใช้ต้องตรงใจกลุ่มเป้าหมายและถูกต้องตามหลักการของ Google แต่คีย์เวิร์ดกลับไม่มีผลอะไรเลยกับ Conversion focus 
  3. SEO focus จะช่วยเพิ่มลิงค์ที่เข้ามาในเว็บไซด์ของคุณ ส่วน Conversion focus กลับเป็นตัวที่จะต้องสร้างลิงค์เพื่อเชื่อมโยงกับโฆษณาและแคมเปญทางการตลาดต่างๆ
  4. SEO focus ไม่ได้สร้างเพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่สร้างเพื่อดึงดูดคนให้ได้มากที่สุด แต่ Conversion focus กลับต้องมีกลุ่มเป้าหมายในใจก่อนที่จะทำ
  5. SEO focus จะเป็นตัวสร้าง Traffic ให้เว็บไซต์ของคุณ แต่ Conversion focus ไม่ได้ช่วยให้เกิด Traffic มากมายอะไรจะเน้นไปที่ยอดขายมากกว่า

หากคุณคิดว่าการใช้ SEO focus และ Conversion focus ร่วมกันเหมาะสมกับเว็บไซด์ของคุณที่สุด เราขอให้คุณคิดถึงเป้าหมายจริงๆ ของคุณเสียก่อน

เพราะการนำ SEO focus  และ Conversion focus มารวมกันใน หนึ่ง Landing page เป็นเรื่องยาก เนื่องจากทั้งสองเทคนิคถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เอาเป็นว่าคุณสามารถนำทั้งสองอันนี้มาใช้ร่วมกันได้โดยแยก Landing page และไม่นำมาใส่รวมกันในหน้าเดียวก็เป็นพอ

อ้างอิงจาก https://moz.com/blog/landing-page-seo-conversion-or-both-whiteboard-friday