คู่มือฉบับย่อ อัลกอริทึม RankBrain ของ Google

อัลกอริทึมของ Google นั้นมีจำนวนมากมายหลากหลายชื่อที่แตกต่างกันออกไป และแต่ละอัลกอริทึมก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งในอัลกอริทึมของ Google ที่มีกระบวนการทำงานในาจัดอันดับเว็บเพจ

ซึ่งอัลกอริทึมตัวนี้มีชื่อ ดดีดกดแแดะ# “RankBrain” พดเดดดแแดกกกกกกกก,แกปแแดแแ”$อออเเอิดดล้ หรือไกลจากคุณมากเพียงใด

ด้วยเหตุนี้เอง Google จึงได้ทำการพัฒนาอัลกอริทึมตัวใหม่ด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI : Artificial ะ”ก”ด#) ที่เรียกว่า “RankBrain” ขึ้นมา ซึ่งอัลกอริทึมดังกล่าว ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ Google เข้าใจความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการค้นหาได้อย่างยอดเยี่ยม

ทั้งนี้เป็นเพราะเมื่อหลายปีก่อน Google อาจจะยังไม่เข้าใจคำค้นหาที่มาในรูปแบบประโยคยาวๆ หรือประโยคคำถาม ผิดกับเวลานี้ที่อัลกอริทึมของ Google พัฒนาไปไกล และสามารถเข้าใจเจตนาของผู้ใช้เกี่ยวกับความหมายที่ผู้ใช้ค้นหาผ่านประโยคคำถาม หรือประโยคยาวๆ ได้มากขึ้น

ซึ่งในปัจจุบัน คุณหากคุณต้องการค้นหาร้านสำหรับรับประทานอาหารมื้อค่ำ คุณสามารถพิมพ์คำค้นหาว่า “Where should I go for dinner?” (ฉันควรไปรับประทานอาหารเย็นที่ไหนดี) จากนั้น Google จะใช้ข้อมูลตำแหน่งอุปกรณ์ของคุณเพื่อค้นหาร้านอาหารที่ใกล้ที่สุดให้กับคุณ

RankBrain_Google_รับทำ SEO_Google ติดอันดับ_Social Media_กลยุทธ์ SEO_กลยุทธ์เพิ่ม Backlink_การตลาดออนไลน์_การทำ SEO_การสร้าง Content_ขั้นตอนการทำ SEO_ติดอันดับ google_บริษัทรับทำ SEO_เทคนิค SEO_เทคนิคการตลาดออนไลน์_เทคนิคการทำ SEO_เทคนิคเพิ่ม traffic_เพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์_โซเชียลมีเดีย

อัลกอริทึม RankBrain คืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร?

อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่าอัลกอริทึมที่ทำงานในด้านการค้นหาของ Google มีชื่อว่า Hummingbird ซึ่งมีกลไกทำงานดูแลในด้านการค้นหาทั้งหมด และ RankBrain เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในอัลกอริทึม Hummingbird เปรียบเสมือนว่า Hummingbird คือรถยนต์ ส่วน RankBrain เป็นหนึ่งในกลไกที่ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้

ซึ่งแน่นอนว่ายังมีอัลกอริทึมอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นส่วนหนึ่งของ Hummingbird เช่น Panda, Penguin และ Payday ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับสแปม หรือ Pirate ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วน RankBrain ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ Google เข้าใจการค้นหาของผู้ใช้มากขึ้น เป็นต้น

สำหรับคุณสมบัติของ RankBrain คือ ช่วยให้ Google ทราบเจตนาของผู้ค้นหาและแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดแก่พวกเขา โดย Google จะป้อนข้อมูลที่มีอยู่ในฐานข้อมูล (ที่ Googlebot ไปรวบรวมจากหน้าเพจต่างๆ) 

จากนั้น RankBrain จะทำการวิเคราะห์ว่า เว็บเพจใดในฐานข้อมูลตรงกับความต้องการของผู้ใช้ โดยอาจจะใช้ปัจจัยอื่นๆ ประกอบ เช่น ดูประวัติการค้นหาของผู้ใช้ หรือใช้ตำแหน่งอุปกรณ์ของผู้ใช้ ไปใช้ในการประมวลหาผลลัพธ์ที่คาดว่ามีความน่าจะเป็นสูงด้วย

ตัวอย่างเช่น หากคุณพิมพ์ค้นหาคำว่า “Where should I go for dinner?” (ฉันควรไปรับประทานอาหารเย็นที่ไหนดี) เครื่องมือค้นหาจะระบุตำแหน่งอุปกรณ์ของคุณ

จากนั้น RankBrain จะตีความว่า “Which restaurants are currently open for dinner within walking distance of my current location?” (ร้านอาหารใดที่เปิดอยู่ใกล้กับคุณและคุณสามารถเข้าไปรับประทานอาหารค่ำได้ที่นั่น) ซึ่งผลลัพธ์ที่ปรากฏในหน้าแสดงผลการค้นหาก็จะมีรายชื่อร้านอาหารพร้อมกับบอกพิกัดร้านให้คุณทราบด้วย

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ หากคุณทำงานที่ HubSpot (บริษัทด้านการตลาดแห่งหนึ่ง) แน่นอนว่าคุณมักจะเข้าเว็บไซต์ HubSpot อย่างสม่ำเสมอ และเมื่อคุณค้นหาคำใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับการตลาด RankBrain จะประมวลผลให้ข้อมูลของเว็บไซต์ HubSpot ขึ้นมาอันดับต้นๆ 

เนื่องจาก RankBrain ได้เข้าไปดูข้อมูลประวัติการใช้งานของคุณแล้วพบว่า คุณมักจะเข้าชมเว็บไซต์ HubSpot เป็นประจำ

และถึงแม้ว่า RankBrain จะถูกสร้างขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่กระบวนการทำงานของมันยังส่งผลถึงเว็บไซต์ต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นในฐานะที่คุณทำธุรกิจด้านการตลาดออนไลน์ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้จักกระบวนการทำงานของ RankBrain ด้วย เพราะมันส่งผลต่อการทำ SEO ของคุณ

จะปรับ SEO ให้เข้ากับการทำงานของ RankBrain ได้อย่างไร?

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า RankBrain เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ Google เข้าใจเจตนาการค้นหาข้อมูลของผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ RankBrain ประมวลผลลัพธ์ได้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณทราบแล้วว่า RankBrain รู้ว่าเนื้อหาใดที่เหมาะสมกับเจตนาของผู้ค้นหามากที่สุด ดังนั้น คุณควรเริ่มต้นด้วยการค้นหาเจตนาที่อยู่เบื้องหลัง Keywords ที่ผู้ใช้ใช้ในการสืบค้นข้อมูล ทั้งในรูปแบบข้อความสั้นๆ หรือแม้แต่ประโยคคำค้นหายาวๆ ว่าผู้ใช้ต้องการอะไร เช่น ต้องการทราบข้อมูลสินค้าบริการ ต้องการซื้อสินค้าและบริการ หรือต้องการลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าและบริการนั้นๆ เพื่อที่คุณจะสามารถสร้าง Contents ให้มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นนั่นเอง

อ้างอิงจาก https://blog.hubspot.com/marketing/rankbrain-guide?